V-League là gì? Lịch sử hình thành V-League

vleague-la-gi

Nếu thường xuyên theo dõi các giải bóng đá tại Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ nghe đến cái tên V – League. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu và muốn biết chính xác V-League là gì? Lịch sử hình thành và thể thức thi đấu như thế nào? Trong bài viết này, financeenquiry.com sẽ giải đáp chi tiết mọi thông tin để bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này nhé.

I. V – League là gì?

vleague-la-gi-1
V-League là giải bóng đá quốc gia của Việt Nam

VLeague là giải bóng đá quốc gia của Việt Nam. Đây là giải đấu cấp cao nhất được tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. VLeague là giải đấu được Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức hàng năm. Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc và sau đó, năm 1990 được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Tính đến nay, giải đấu đã được tổ chức 40 lần với nhiều thay đổi cả về thể thức lẫn số đội tham dự.

Hiện V-League có 14 đội đang tranh tài, đội vô địch sẽ giành quyền tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện tại, đội cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng nhất quốc gia, trong khi đội áp chót bảng sẽ đá play-off để tranh suất cuối cùng dự VLeague mùa sau.

II. Lịch sử hình thành của giải đấu V – League 

Giải bóng đá A1 toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với 17 đội bóng của 3 miền tham dự. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào trận chung kết để xác định nhà vô địch của mùa giải. Đội bóng Tổng cục Đường sắt đã đánh bại Hải quan Công an Hà Nội để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức phân chia khu vực kéo dài cho đến năm 1995, sau đó được chuyển sang thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm và được giữ cho đến thời điểm hiện tại, được chia thành hai vòng. Đặc biệt, ở mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm, 6 đội đầu bảng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, còn 6 đội cuối bảng thi đấu theo thể thức tương tự để chọn ra 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 đến nay, các trận đấu lượt đi và lượt về được thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. Tùy theo số lượng đội tham dự mà trong một mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra cuối mùa có thể có 2-3 đội xuống hạng.

Năm 2000, Giải vô địch quốc gia bắt đầu được hoạt động theo phương thức chuyên nghiệp và được đổi tên thành Vleague. Đến năm 2012, sau hàng loạt cáo buộc liên quan đến trọng tài, 6 đội Đồng Tân Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa dọa rút khỏi giải để thành lập một giải đấu mới. Sau cuộc họp ngày 29/9/2011, đại diện VFF và các CLB V-League, hạng Nhất đã thống nhất việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF nắm giữ 36% cổ phần, phần còn lại chia đều cho các CLB tham dự.

Năm 2012, khi VPF đăng cai tổ chức, V.League ban đầu được đổi tên thành Super Liga. Tuy nhiên, cái tên này tồn tại không được bao lâu thì bị VFF và Tổng cục Thể dục thể thao phản đối dữ dội. Kể từ đó, giải đấu được đổi tên thành V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên thành V.League 2.

III. Thể thức thi đấu của giải đấu V-League

vleague-la-gi-2
Thể thức thi đấu của giải đấu V-League sẽ thi đấu vòng tròn

VLeague được tổ chức vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm, mùa giải kết thúc vào tháng 10 và tháng 11. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Đội đứng đầu bảng sẽ giành chức vô địch. Đội cuối bảng sẽ xuống thi đấu ở giải hạng nhất. Đội áp chót sẽ đá play-off với đội nhì bảng ở giải hạng Nhất để tranh vé vào chung kết.

Năm 1996, có 12 đội tham gia giải đấu, được chia thành hai vòng. 6 đội đứng đầu sẽ thi đấu với nhau để phân định thắng thua, trong khi 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu để chọn ra 2 đội thua và sau đó bị loại.

Nhưng từ năm 1997 đến năm 2003, không chia bảng để thi đấu nữa mà thi đấu 2 vòng tính điểm. Đội nhiều điểm nhất sẽ giành chức vô địch. 1-2 đội cuối bảng sẽ tiếp tục thi đấu ở mùa giải năm sau.

Tiêu chí xếp hạng đội: 

  • Thống kê thành tích đối đầu
  • Hiệu số bàn thắng thua.
  • Tổng số bàn thắng.

Cách thức tính điểm tại VLeague:

  • Trước năm 1996, cách tính điểm là 2-1-0, nghĩa là thắng 2 điểm, hòa 1 điểm và thua không có điểm cộng hay điểm trừ.
  • Kể từ năm 1997: Cách thức tính điểm là 3-1-0, thắng cộng 2 được đổi thành thắng cộng 3 điểm, hòa và thua giống như năm trước.
  • Riêng đối với cách tính điểm của mùa giải 1994-1995: nếu hai đội hòa sau thời gian thi đấu chính thức (90 phút) thì phân định thắng thua bằng đá luân lưu, không cần đá hiệp phụ.

IV. V-League có bao nhiêu vòng đấu?

vleague-la-gi-3
Số vòng đấu của V-League sẽ được xác định dựa trên số đội đăng ký

Số vòng đấu của V-League sẽ được xác định dựa trên số đội đăng ký. Trong 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên (2000-2001 và 2001-2002) chỉ có 10 đội đăng ký. Mùa giải tiếp theo, 12 đội đã đăng ký. Đến mùa giải 2005 có 14 đội tham gia, con số này được duy trì cho đến mùa giải 2020 và ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số lượng đội tham gia mà không có kế hoạch tăng thêm hay giảm đi. Tuy nhiên, số vòng đấu ở mùa giải V-League 2020 đã thay đổi và BTC đã quyết định tăng lên thành 26 vòng đấu.

  • Giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm 13 vòng.
  • Giai đoạn thứ hai sẽ có 7 vòng đấu với 8 đội chiến thắng của giai đoạn đầu tiên.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.

V. Kết luận 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về giải đấu bóng đá quốc gia nam Việt Nam – V.League. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục thể thao sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc VLeague là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thể thao mới nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.