Carabao cup là gì? Thể thức thi đấu của Carabao Cup

carabao-cup-la-gi

Từ lâu Carabao Cup là một trong những giải đấu chuyên nghiệp hấp dẫn hàng đầu nước Anh. Vậy Carabao Cup là gì? Hãy cùng financeenquiry.com tìm hiểu thêm về giải đấu và những cái tên khác bên cạnh Carabao Cup.

I. Carabao cup là gì?

carabao-cup-la-gi-1
Carabao Cup là một trong những giải đấu chuyên nghiệp hấp dẫn hàng đầu nước Anh

EFL Cup (hay League Cup) còn được gọi là Carabao Cup do nhà tài trợ là giải bóng đá thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, được vận hành bởi hệ thống của Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) tại Vương quốc Anh, nhưng vẫn còn ở Việt Nam. League Cup (mặc dù dịch không đúng với tên gốc).

Giải đấu dành cho bất kỳ câu lạc bộ nào trong bốn cấp độ bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu trong hệ thống Giải bóng đá Anh, với tổng số 92 câu lạc bộ, bao gồm Premier League, Championship, Division I và Second Division.

II. Lịch sử ra đời và phát triển

Mỗi cuộc thi bóng đá dù lớn hay nhỏ đều có lịch sử của riêng nó. Vậy lịch sử của Carabao Cup là gì? Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên ở Anh vào năm 1960 với tên gọi League Cup. Hiện tại, Carabao Cup đã được tổ chức được 58 mùa giải và có danh tiếng tốt trên thị trường bóng đá thế giới.

Ý tưởng ban đầu cho Carabao Cup đến từ ông Stanley Rouse, người coi đây là một trận đấu an ủi để cho phép các đội nhanh chóng bị loại khỏi FA Cup chơi một trận khác để thu về kết quả bóng đá và nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, người thực hiện ý tưởng này là ông Alan Haddock, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Anh.

Kể từ khi khai mạc, giải đấu đã mở rộng để trở thành một đấu trường cấp cao dành cho các đội. Tên của giải đấu này thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào nhà tài trợ, chẳng hạn như:

 • Năm 1960 đến 1981- giải đấu không có nhà tài trợ và có tên gọi là Football League cup.
 • Từ năm 1981 đến 1986 giải đấu mang tên Milk cup
 • Từ năm 1987 đến 1990 tên gọi của giải đấu là Littlewoods Challenge Cup
 • Từ năm 1990-1992 giả lấy tên là Rumbelows Cup
 • Từ năm 1992 đến 1998 giải có tên là Coca Cola cup
 • Từ năm 1999 đến 2003 tên gọi của giải đấu là Worthington Cup
 • Từ năm 2003 đến 2012 tên gọi của giải đấu là Carling Cup
 • Từ năm 2013 đến 2016 giải đấu có tên gọi là Capital One Cup
 • Mùa giải 2016/2017 do không có nhà tài trợ nên giải đấu có tên là EFL cup
 • Mùa giải năm 2017/2018 tên gọi chính thức của giải đấu là Carabao cup

III. Thể thức thi đấu của Carabao cup

carabao-cup-la-gi-2
Carabao Cup được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp

Carabao Cup, còn được gọi là EFL Cup, được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Sau đây là thể thức chi tiết của giải đấu này:

1. First Round (Vòng 1):

72 câu lạc bộ đến từ EFL Championship (Second Division), League 1 (Division 3) và League 2nd (Division 4).

Các trận đấu: Các trận đấu diễn ra theo thể thức một lượt, thường là trên sân nhà của các câu lạc bộ cấp cao. Nếu hòa sau 90 phút, trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ, và nếu vẫn hòa sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

2. Vòng 2 (Second Round): 

13 câu lạc bộ Premier League (hàng đầu) không thi đấu ở các giải châu Âu và 13 đội thắng ở vòng một.

Các trận đấu: Các trận đấu diễn ra theo thể thức một lượt, thường là trên sân nhà của các câu lạc bộ cấp cao. Nếu tỷ số hòa sau 90 phút sẽ bước vào hiệp phụ và nếu vẫn hòa sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

3. Vòng 3:

7 CLB Premier League thi đấu tại Europa League.

Các trận đấu: Các trận đấu diễn ra theo thể thức một lượt, thường là trên sân nhà của các câu lạc bộ cấp cao. Nếu tỷ số hòa sau 90 phút sẽ bước vào hiệp phụ và nếu vẫn hòa sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

4. Vòng 4: Vòng tứ kết, tứ kết, bán kết và chung kết: 

Các vòng này thi đấu theo thể thức như nhau: hai đội thi đấu 2 trận (lượt đi và lượt về).

Nếu tổng tỷ số của 2 trận hòa nhau sẽ được phân định bằng số bàn thắng của trận đấu trên sân khách. Nếu vẫn có tỷ số hòa sau hai lượt trận và trận đấu không phân định dựa trên số bàn thắng trên sân khách, hiệp phụ sẽ được bắt đầu; Nếu vẫn có tỷ số hòa sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

Khi lần đầu tiên được tổ chức, trận chung kết được tổ chức tại sân vận động của đội lọt vào trận chung kết. Từ mùa giải 1967, các trận chung kết Carabao Cup được diễn ra tại sân Wembley cũ cho đến năm 2000. Từ năm 2001 đến 2007, trận chung kết được diễn ra tại Sân vận động Millennium, khi Sân vận động Wembley cũ đã bị phá bỏ và sân vận động mới vẫn chưa được hoàn thành. Hiện tại, tất cả các trận chung kết Cúp Liên đoàn được tổ chức tại Sân vận động Wembley mới.

IV. Những con số ấn tượng của giải Carabao cup

carabao-cup-la-gi-3
Carabao Cup đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ

58 mùa giải đã trôi qua, Carabao Cup đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ. Những màn tranh tài kịch tính và đặc sắc của các câu lạc bộ tham dự đã làm cho giải đấu thêm sôi động và được nhiều khán giả mến mộ. Những con số ấn tượng của giải đấu như:

 • Đội bóng Liverpool có 12 lần vào chung kết và 8 lần vô địch
 • Cầu thủ tham dự trận chung kết nhiều nhất là Ian Rush của Liverpool
 • Kỉ lục ghi bàn của giải đấu là Ian Rush và Geoff Hurst
 • Cầu thủ trẻ nhất tham dự giải là: Ashley Chambers (dưới 16 tuổi)
 • Cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong trận chung kết Carabao Cup là Norman Whiteside (dưới 18 tuổi)’
 • Đội trưởng trẻ nhất góp mặt ở chung kết Carabao Cup là Barry Venison (20 tuổi 7 tháng 8 ngày)
 • Một số đội đã giành được Carabao Cup là: Liverpool, Manchester United, Manchester City, Chelsea, Birmingham City

V. Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu Carabao Cup là gì và thể thức thi đấu Carabao Cup mà chúng tôi gửi đến các bạn. Bạn đọc có thể truy cập chuyên mục thể thao để xem thêm những thông tin hữu ích

© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.