Mạng 5G là gì? Lý do mạng 5G quan trọng

Mạng 5G là gì? Những thông tin liên quan đến mạng 5G được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến mạng 5G, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì? 5G được viết tắt từ 5th Generation, hay còn được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được tiến hành thiết kế nhằm tăng tốc độ, khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

mang-5g-la-gi
Mạng 5G là gì?
5G được ra đời nhằm kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn, nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra các ứng dụng hoàn mới, gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Vậy, tại sao mạng 5G lại quan trọng?

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm mạng 5G là gì. Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí về lý do 5G quan trọng. Như mọi người được biết nhu cầu truy cập internet cùng với sự xuất hiện của những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật (IoT), tự động hóa đang thúc đẩy sự gia tăng khổng lồ về lượng dữ liệu đã được tạo ra. Việc tạo dữ liệu đang phát triển theo cấp số nhân đi cùng với đó là khối lượng được nhận định sẽ tăng thêm vài trăm zettabyte trong thập kỷ tới. Cơ sở hạ tầng di động hiện tại cũng không được thiết kế cho tải thông tin lớn như vậy, cần được nâng cấp.
Bên cạnh đó, với tốc độ cao, dung lượng lớn và độ trễ thấp, 5G có thể giúp hỗ trợ, điều chỉnh quy mô một số ứng dụng như kiểm soát giao thông được kết nối với đám mây, giao hàng bằng máy bay không người lái, trò chuyện qua video, chơi trò chơi với chất lượng máy chơi game trong khi di chuyển. Từ những khoản thanh toán toàn cầu và ứng phó khẩn cấp đến giáo dục từ xa, lực lượng lao động linh động, từng lợi ích; ứng dụng của 5G là vô hạn. 5G sẽ có tiềm năng biến đổi thế giới làm việc, nền kinh tế toàn cầu và cả cuộc sống của con người.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa 5G và 3G/ 4G

Cho dù 5G vẫn chạy trên các tần số vô tuyến tương tự với các thế hệ trước, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa 5G và 4G, 4G LTE và 3G. Một số các điểm khác biệt gồm có:

mang-5g-la-gi-1
Tìm hiểu sự khác biệt giữa 5G và 3G/ 4G
Tốc độ cao hơn
Mạng 5G sẽ có tốc độ 10 gigabit/ s, nên sẽ khiến cho mạng này sẽ nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G. Điều này có nghĩa là những tác vụ tốn nhiều tài nguyên trước đây, ví dụ như tải xuống một bộ phim hoặc là sao lưu cơ sở dữ liệu và nhanh hơn rất nhiều so với trước.
Độ trễ thấp
Một lý do chính sau bước nhảy vọt ở trong tốc độ đó chính là độ trễ thấp. Độ trễ chính là sự chậm trễ giữa việc gửi cũng như nhận thông tin. Mạng 4G chỉ có thể đạt được độ trễ khoảng tầm 200 mili/ s. Còn đối với 5G độ trễ sẽ giảm còn 1 mili/s.
Băng thông lớn hơn
5G có thể chạy trên nhiều dải băng tần hơn (băng tần thấp – trung – cao) bằng cách mở rộng tài nguyên phổ tần vô tuyến, từ tần số < 3 GHz được dùng trong 4G – 100 GHz và hơn thế nữa. 5G có thể hoạt động ở cả băng tần thấp hơn, mmWave, tăng đáng kể về dung lượng, thông lượng nhiều Gbps và độ trễ ở mức thấp. Băng thông này có nghĩa đó là có thể kết nối nhiều thiết bị hơn nhằm gửi; nhận dữ liệu cùng một lúc.

Lợi ích khi dùng 5G

Có một số các lý do phía doanh nghiệp nên cân nhắc về việc vận hành mạng 5G riêng ở từng cơ sở của họ. Các lý do này gồm có:
  • Kết nối mạng tốt hơn;
  • Phạm vi dài hơn so với mạng Wifi;
  • Tầm phủ sóng tốt hơn;
  • Độ trễ thấp cho những môi trường sản xuất; nhà máy thông minh.
  • Kiểm soát hoàn toàn những thiết bị của doanh nghiệp. Có thể cầu hình khả năng kiểm soát này nhằm đạt được mức độ bảo mật mạng cao hơn.

Kết luận

Những thông tin được chuyên trang financeenquiry.com chia sẻ ở trên chắc mọi người được biết rõ về khái niệm mạng 5G là gì. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update này nhé!
© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.