Nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa HIV

bien-phap-phong-ngua-hiv

HIV là căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hiểu rõ về cách thức lây nhiễm và biện pháp phòng ngừa HIV sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân trước căn bệnh này. Đọc bài viết dưới đây của financeenquiry.com để hiểu rõ hơn về HIV nhé.

I. HIV là gì?

bien-phap-phong-ngua-hiv-1
HIV là một hội chứng do virus gây suy giảm miễn dịch

HIV là một hội chứng do virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra. Virus gây bệnh HIV thuộc họ retroviridae, là loại virus có ARN sợi đơn dương tính với lớp vật chất di truyền bên ngoài. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhân lên và tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể, bao gồm đại thực bào và tế bào lympho T, dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển hoặc xâm lấn. HIV hay còn gọi là bệnh cơ hội do sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại.

II. HIV lây nhiễm như thế nào?

HIV lây truyền qua các chất dịch cơ thể, bao gồm:

 • Máu
 • Tinh trùng
 • Tiết dịch âm đạo và trực tràng
 • Sữa mẹ

Nhiễm HIV chỉ xảy ra khi một hoặc nhiều chất dịch cơ thể của người bị nhiễm xâm nhập vào máu của bạn. Điều này có thể xảy ra thông qua da bị hỏng hoặc niêm mạc miệng, hậu môn, dương vật hoặc âm đạo. Vì vậy mọi người thường nhiễm HIV từ:

 • Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh
 • Dùng chung bơm kim tiêm, kim tiêm và các dụng cụ bơm kim tiêm khác
 • Người mẹ nhiễm HIV có thể truyền virus cho con trước hoặc trong khi sinh hoặc khi cho con bú
 • Nhiễm HIV có thể xảy ra thông qua truyền máu từ người bị nhiễm bệnh.
bien-phap-phong-ngua-hiv-2
Cách HIV không lây truyền qua

Lưu ý rằng HIV không lây truyền qua:

 • Tiếp xúc da kề da
 • Những cái ôm, những cái bắt tay hoặc những nụ hôn
 • Không khí hoặc nước
 • Chia sẻ thức ăn và đồ uống, bao gồm cả máy lọc nước; nước bọt, nước mắt hoặc mồ hôi (trừ máu bị nhiễm HIV)
 • Nhà vệ sinh chung, khăn tắm, chăn màn
 • Muỗi hoặc côn trùng khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu một người nhiễm HIV đang được điều trị và tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì hầu như không có khả năng lây truyền vi rút cho người khác. Ai cũng có thể nhiễm HIV, cả nam và nữ đều có thể lây truyền HIV. Người nhiễm HIV có thể cảm thấy khỏe nhưng vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác.

Nhân viên y tế rất dễ bị lây nhiễm HIV, vì vậy họ cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Họ có thể bị nhiễm HIV sau khi bị kim tiêm có máu nhiễm HIV đâm vào, hoặc sau khi máu bị nhiễm HIV, cắt hoặc bắn vào mắt hoặc mũi. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm HIV là tránh các hoạt động khiến bạn gặp rủi ro bằng cách:

 • Sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp an toàn khác bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục – âm đạo, hậu môn hoặc miệng
 • Không tiêm chích ma túy và không dùng chung kim tiêm với người khác
 • Một số người có nguy cơ nhiễm HIV cao cần PrEP.

III. Biện pháp phòng ngừa HIV

bien-phap-phong-ngua-hiv-3
Biện pháp phòng ngừa HIV

1. Không tiêm chích ma túy 

Việc đầu tiên để phòng lây nhiễm HIV/AIDS là không sử dụng ma túy và các chất kích thích. Những chất này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và hành động của bạn, khiến bạn có nhiều khả năng cư xử không an toàn, làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tiêm tĩnh mạch, cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV vì chúng tiếp xúc trực tiếp với máu.

2. Biện pháp phòng chống HIV: tình dục an toàn 

Tình dục an toàn là quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su. Nếu bạn quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, hãy đảm bảo quan hệ tình dục an toàn và đi xét nghiệm HIV thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không loại bỏ hoàn toàn 100% nguy cơ lây truyền HIV vì bao cao su có thể bị thủng hoặc sử dụng không đúng cách.

Nói chuyện với bạn tình hoặc đối tác của bạn về các đối tác tình dục trong quá khứ của bạn. Biết được điều này có thể giúp bạn phòng ngừa rủi ro và chủ động thực hiện các bước phòng chống HIV. Bạn có thể dùng thuốc kết hợp (tenofovir cộng với emtricitabine) mỗi ngày để giúp ngăn ngừa nhiễm HIV. Nó có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của bạn, nhưng nó đắt tiền và ngay cả khi bạn dùng nó, bạn phải thực hành tình dục an toàn.

3. Không dùng chung bơm kim tiêm 

Kim tiêm có thể dễ dàng truyền HIV từ người này sang người khác. Bạn không nên sử dụng các loại thuốc tiêm không được cung cấp bởi cơ sở y tế được trang bị thiết bị khử trùng hoàn chỉnh.

4. Phòng ngừa HIV: Tránh tiếp xúc với máu và các chất dịch cơ thể khác 

Bạn không bao giờ có thể chắc chắn liệu ai đó có nhiễm HIV hay không. Do đó, tránh tiếp xúc với máu của người khác càng nhiều càng tốt và tránh tiếp xúc với các chất dịch cơ thể khác có thể truyền HIV. Các chất dịch này bao gồm:

 • Tinh trùng, dịch tiết âm đạo
 • Niêm mạc trực tràng
 • Sữa mẹ, nước ối
 • Dịch não tủy, hoạt dịch ở khớp gối.

5. Điều trị HIV khi mang thai 

Tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm máu để kiểm tra xem họ có bị nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm này là một phần cần thiết của sàng lọc trước sinh. Nếu không được điều trị, HIV có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Vì vậy, biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho trẻ nhỏ là điều trị trong thời kỳ mang thai để giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV.

IV. Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh HIV. Ý thức được mức độ nguy hiểm đó, bạn cần chú trọng bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Hy vọng chuyên mục tin tức đã giúp bạn nắm được các biện pháp phòng ngừa HIV.

© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.