Pos là gì? Tổng hợp những loại máy pos phổ biến nhất hiện nay

Pos là gì và có những loại máy nào phổ biến trên thị trường hiện nay? Thông tin này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến máy pos, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích pos là gì?

Pos là gì? Được biết pos chính là từ viết tắt của Point Of Sales – Đây là thuật ngữ chỉ những điểm phân phối bán lẻ (retail shop), ví dụ như chuỗi cửa hàng thời trang, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa,… mọi người thường bắt gặp hiện nay. Pos nó còn được hiểu chính là hệ thống hỗ trợ bán hàng ở những địa điểm bán lẻ trong vấn đề thanh toán.

pos-la-gi
Giải thích pos là gì?
Phía người quản lý chuỗi hệ thống máy pos sẽ có khả năng thống kê, ghi nhận toàn bộ từng giao dịch, số lượng hàng hóa bán ra của doanh nghiệp. Chính điều này vừa đáp ứng nhu cầu mua hàng cũng như quản lý và hỗ trợ những phương thức thanh toán nhằm phản ánh được số lượng tiền mặt, hàng hóa bán vào trong một khoảng thời gian nhất định thông qua những công cụ như sổ tay, excel hoặc là những loại máy tính tiền, phần mềm theo dõi bán hàng (là phần mềm pos).

Nguồn gốc của loại máy pos

Khi nắm được nguồn gốc ra đời thì mọi người sẽ hiểu rõ hơn về pos là gì. Pos được xuất hiện vào đầu thế kỷ XX, được phát triển vô cùng nhanh chóng, khi những chủ cửa hàng nhận ra rằng phương pháp ghi chép truyền thống gây ra những lỗ hổng trong suốt quy trình quản lý. Hình thức bằng giấy bút sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như thiếu tính chính xác khiến cho việc quản lý những cơ sở kinh doanh trở nên khó nắm bắt hơn.
Bắt đầu những năm 90, công nghệ ngày một phát triển những chủ cửa hàng đã bắt đầu chuyển sang dùng những máy tính tiền hiện đại nhằm giúp cho quá trình buôn bán cũng như quản lý được trở nên dễ dàng hơn.
Quãng thời gian dài được áp dụng cũng như phát triển, hệ thống pos bên cạnh việc tính tiền đơn giản thì nó còn giúp quản lý cũng như tối ưu quy trình bán hàng mỗi ngày, với khả năng quản lý kho thậm chí còn giúp đi sâu vào trong chiến lược marketing và hiểu được insight khách hàng (Customer Insight). Hệ thống pos cũng đã tạo nên quá trình của mức độ phát triển của những thương hiệu lớn trong lĩnh vực, ngành F&B.

Tổng hợp những loại máy pos phổ biến trên thị trường hiện nay

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ pos là gì. Được biết những hệ thống pos hiện nay phát triển vô cùng đa dạng, điều này sẽ đồng nghĩa với việc sẽ có các loại máy pos khác nhau được ra đời nhằm thay thế những kiểu truyền thống trước đó. Sẽ loại bỏ đi các phần mềm điện tử, trực tuyến đang được ứng dụng rất nhiều, theo như chuyên trang financeenquiry.com chia sẻ hiện nay sẽ có 2 loại máy pos thực hiện chức năng thanh toán đó là:

pos-la-gi-1
Tổng hợp những loại máy pos phổ biến trên thị trường hiện nay

1. Máy POS di động (là máy POS cầm tay)

Máy pos di động hoặc là máy pos cầm tay chính là loại phổ biến nhất, đây cũng chính là loại máy được tiến hành thiết kế dựa trên nguyên bản đầu tiên của chúng. Máy được dùng phổ biến ở những cửa hàng có quy mô ở mức độ vừa; nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện,… mà mọi người thường thấy. Máy pos cầm tay thường sẽ được tiến hành nhỏ gọn, cầm vừa trong lòng bàn tay, có màn hình cảm ứng hoặc là màn hình điện tử kèm với phím cơ. Loại máy pos này sẽ được tích hợp cùng với tính năng in hóa đơn, phần mềm quản lý bán hàng của chủ tiệm. Máy sẽ hoạt động nhờ pin, sim kết nối với mạng Internet để truyền dữ liệu.

2. Máy pos tính tiền điện tử

Loại máy pos này được nhận định là phiên bản nâng cấp của máy pos di động, vẫn là chức năng tính tiền nhưng được tiến hành thiết kế với kích thước lớn hơn rất nhiều. Đồng thời, cùng lúc đó nó kết hợp với những thiết bị như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng và ngăn kéo đựng tiền,… Mọi người có thể nhận thấy rằng loại máy pos này thường được dùng rất nhiều tại những cửa hàng lớn, chuỗi siêu thị,… để đáp ứng nhu cầu thanh toán cao, khắc phục được những nhược điểm nhất định ở máy pos cầm tay. Bên cạnh đó, loại máy này sẽ có loại 1 màn và loại 2 màn để mọi người có thể cân nhắc lựa chọn.

Lời kết

Những thông tin được tổng hợp cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc pos là gì cũng như nguồn gốc xuất hiện. Mọi người hãy thường xuyên vào trong chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật cũng như tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống khác nữa nhé!
© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.