Tìm hiểu rõ hơn thông tin về lễ hội Kate Ninh Thuận

Lễ hội Kate Ninh Thuận là như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giải trí khác nhau. Để biết thêm nhiều kiến thức khác liên quan đến lễ hội truyền thống này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lễ hội Kate Ninh Thuận: Nguồn gốc & Lịch sử hình thành

Chuyên trang financeenquiry.com đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau và giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như lịch sử hình thành của lễ hội Kate Ninh Thuận cụ thể như sau:

le-hoi-kate
Lễ hội Kate Ninh Thuận: Nguồn gốc & Lịch sử hình thành

Tìm hiểu về nguồn gốc của lễ hội Kate Ninh Thuận

Từ Kate được biết đến là danh từ có nguồn gốc từ từ Katik của người Hindu (Hindu giáo) và từ Kattika trong tiếng Phạn của người Ấn Độ. Trong trường hợp dịch hẹp thì từ này có nghĩa là lễ cúng vào dịp tháng 7 lịch Chăm, ý nghĩa chung rộng hơn thì đây là lễ hội để tưởng nhớ tổ tiên, thần linh cùng với các nhân vật có công với dân tộc.
Do đó, lễ hội này mang bản sắc riêng của vương quốc Champa xưa. Nhưng về sau thì lễ hội Kate Ninh Thuận đã có một số các thay đổi do ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ và Hồi giáo. Điều này cũng được thể hiện rõ qua việc 3 cộng đồng tôn giáo đó là Chăm Ahier, Chăm Awal và Chăm Islam đều có phần lễ nghi, lễ tục ban đầu tương tự nhau, nhưng về sau do ảnh hưởng Hồi giáo và Ấn giáo nên mỗi cộng đồng sẽ có mức độ khác nhau ở trong nghi thức.

Lịch sử hình thành của lễ hội Kate Ninh Thuận như thế nào?

Cũng không có quá nhiều ghi chép của lịch sử của lễ hội Kate Ninh Thuận, cũng không có thông tin về thời gian cụ thể mà lễ hội này ra đời. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về quá trình lịch sử từ Thế kỷ XII khi vương quốc Champa thịnh vượng nhất nhằm hiểu bối cảnh ra đời của lễ hội Kate.
Khi Ấn Độ giáo du nhập vào vương quốc Champa đã có mức độ tác động khá mạnh đến từng nghi lễ cúng tế của người Chăm khi thực hiện các sự kiện trọng đại như thu hoạch mùa màng, khi đánh thắng trận và lễ đăng cơ của vua chua. Cho đến thế kỷ XV (khoảng năm 1471), thủ đô Vijaya (hiện nay là Bình Định) bị suy tàn, đây cũng chính là dấu mốc đánh dấu nền văn minh Champa sụp đổ, đi cùng với đó là ảnh hưởng của Ấn Độ ngày một mờ nhạt, đã nhường chỗ lại cho tín ngưỡng Hồi giáo lên ngôi.
Tuy đây là thời kỳ phát triển cực thịnh của đạo Hồi nhưng nền văn minh Champa vẫn chịu ảnh từ tàn dư của Ấn Độ giáo. Vì vậy, đến ngày nay cộng đồng người Chăm tại Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn đang chia làm từng cộng đồng theo tín ngưỡng khác nhau, trong đó 2 cộng đồng đông dân nhất là người Chăm Ahier theo tôn giáo Bà La Môn và người Chăm Awal theo tôn giáo Bà Ni. Trong khi đó, lễ hội Ramưwan là truyền thống của người Chăm Bà Ni thì lễ hội Kate Ninh Thuận chính là lễ hội truyền thống của người Chăm Bà La Môn.

Vậy, thời gian tổ chức lễ hội Kate Ninh Thuận như thế nào?

Lễ hội Kate Ninh Thuận của người Chăm sẽ được tiến hành tổ chức trong thời gian 3 ngày, thông thường sẽ được bắt đầu vào ngày 01/07 theo lịch Chăm (khoảng ngày 25/09 đến 05/10 dương lịch). Địa điểm tổ chức lễ hội ở:

le-hoi-kate-1
Thời gian tổ chức lễ hội Kate Ninh Thuận như thế nào?
  • Đền tháp Po Nagar (thuộc địa phận thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước);
  • Tháp Po Klong Garai (thuộc địa phận phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm);
  • Tháp Po Rome (thuộc địa phận thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước).
Theo đúng trình tự lễ hội diễn ra, từng nghi thức của lễ hội Kate Ninh Thuận sẽ bắt đầu từ đền tháp cho đến những làng xã và từng hộ gia đình. Phong tục này cũng được xem là một trong số các dòng chảy từ cộng đồng đến cá nhân, được người Chăm gìn giữ theo thời gian.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến về lễ hội Kate Ninh Thuận và lịch sử hình thành theo thời gian. Mọi người muốn cập nhật thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa thì hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử để update thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé!
© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.