Điền kinh là gì? Các giải điền kinh thế giới

dien-kinh-la-gi

Điền kinh là gì? Chắc hẳn nhiều người vẫn còn mơ hồ về môn thể thao này, tuy không “hot” bằng môn “thể thao vua” nhưng nó cũng là một môn thể thao thống trị thú vị không kém. Mời bạn đọc cùng financeenquiry.com tìm hiểu thêm về điền kinh với bài viết dưới đây

I. Điền kinh là gì?

dien-kinh-la-gi-1
Điền kinh là môn thể thao kết hợp các hoạt động cơ bản

Điền kinh là môn thể thao kết hợp các hoạt động cơ bản của con người, bao gồm: đi bộ, chạy, nhảy, bóng ném, đẩy tạ, bắn cung và nhiều môn phối hợp.

Thuật ngữ điền kinh thường được sử dụng ở nước ta thực chất là một từ Hán Việt dùng để chỉ các hoạt động tập luyện và thi đấu trên sân (điền) và trên đường chạy (kinh). Trong tiếng Trung Quốc, “điền” có nghĩa là “cánh đồng” và “kinh” có nghĩa là “con đường”. “Điền kinh” là một thuật ngữ chung cho các môn thể thao được chơi trên “sân” và trên “đường”. Tên của nhiều quốc gia khác cũng được hiểu theo nghĩa này. Tuy nhiên, cái tên đó chỉ có thể áp dụng cho buổi sơ khai, bởi ngày nay người ta còn sáng tạo ra nhiều môn thể thao điền kinh khác không chỉ thi đấu trên “sân” và trên“đường”.

Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, từ “điền kinh” có cùng nghĩa với từ tiếng Anh “aletic” và từ tiếng Anh “athletics”. Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới lấy “điền kinh” làm tên gọi của môn thể thao cơ bản.

Điền kinh có lịch sử lâu đời và là môn thi đấu chính trong các kỳ đại hội thể thao lớn và là môn thi có số lượng huy chương cao nhất.

II. Lịch sử hình thành và phát triển của điền kinh

dien-kinh-la-gi-2
Lịch sử hình thành của môn thể thao điền kinh

1. Thời cổ đại và thời trung cổ

Các cuộc thi điền kinh, bao gồm chạy, đi bộ, nhảy cao, nhảy xa, ném đá, v.v., là một trong những môn thể thao lâu đời nhất và có nguồn gốc từ thời tiền sử. Các cuộc thi điền kinh được mô tả trong các ngôi mộ cổ ở Saqqara, Ai Cập cổ đại, và các hình minh họa về lễ hội Dt Sed chạy và nhảy cao xuất hiện trong ngôi mộ vào năm 2250 trước Công nguyên.

Cuộc thi ban đầu và duy nhất của Thế vận hội Olympic đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên là một cuộc đua dài quanh sân vận động. Sau đó, các cuộc thi được mở rộng bao gồm ném đá, nhảy cao và nhảy xa, tạo thành môn phối hợp năm môn phối hợp cổ xưa.

Các cuộc thi điền kinh cũng được tổ chức tại Thế vận hội Panhellenic, có từ khoảng năm 500 trước Công nguyên.

Ở Anh thế kỷ 17, Cotswold Olimpick Games cũng được tổ chức dưới hình thức ném búa tạ. Từ 1796 đến 1798, Pháp tổ chức L’Olympiade de la Républiquem ngay trong cuộc Cách mạng Pháp. Đó là tiền thân của Thế vận hội Mùa hè hiện đại. Môn thể thao chủ đạo của cuộc thi này là chạy, nhưng các môn thể thao Hy Lạp cổ đại khác cũng được đưa vào.

Thế vận hội Olympic ở Pháp năm 1796 đánh dấu sự ra đời của hệ thống số liệu để đo thành tích thể thao.

2. Thời cận đại và hiện đại

Năm 1837, cuộc đua 2km đầu tiên được tổ chức tại thành phố Legby, Anh.

Từ năm 1851, các cuộc thi ở các trường đại học của Anh bao gồm nhảy cao, nhảy xa, vượt chướng ngại vật, chạy nước rút, cử tạ…

Năm 1880, liên đoàn điền kinh đầu tiên trên thế giới ra đời – Liên đoàn điền kinh nghiệp dư Anh Trong thập kỷ tiếp theo, môn thể thao này phát triển mạnh mẽ ở Thụy Điển, Na Uy, Đức, Hoa Kỳ, Pháp và các quốc gia khác, điều này cũng dẫn đến sự ra đời của hầu hết các liên đoàn điền kinh quốc gia châu lục.

Từ năm 1896 trở đi, sự phát triển mạnh mẽ của điền kinh được đánh dấu bằng việc các môn thể thao truyền thống của Thế vận hội Olympic Athens (1896 – Hy Lạp) được nối lại.

Năm 1912, Liên đoàn điền kinh nghiệp dư quốc tế (IAAF) được thành lập. Đây là tổ chức hàng đầu chỉ đạo các môn điền kinh thế giới, có trụ sở chính tại Monaco và hiện có 209 thành viên là Liên đoàn điền kinh quốc gia.

IV. Các giải điền kinh thế giới

dien-kinh-la-gi-3
Một số giải vô địch điền kinh trên thế giới

1. Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới

Giống như tên gọi giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới được tổ chức tại nhà thi đấu trong nhà cứ mỗi hai năm một lần vào tháng 3 và thi đấu trong ba ngày.

2. Giải vô địch điền kinh thế giới

Là sự kiện thể thao lớn thứ ba trên thế giới, Giải vô địch điền kinh thế giới khởi tranh với khoảng 2.000 vận động viên đến từ hơn 200 quốc gia tranh 49 huy chương vàng. Giải vô địch điền kinh thế giới đầu tiên được tổ chức tại Helsinki vào năm 1983. Ngày nay, sự kiện này được tổ chức hai năm một lần, thường vào tháng 8.

3. Giải vô địch điền kinh thế giới U20

Giải vô địch điền kinh thế giới dành cho lứa tuổi dưới 20 quy tụ những vận động viên trẻ xuất sắc nhất trên khắp thế giới để thi đấu với nhau, cho phép những người 18 và 19 tuổi lần đầu tiên có được kinh nghiệm quý báu trong môn thể thao này và trở thành nhà vô địch thế giới.

Khoảng 2.200 vận động viên và quan chức từ 170 liên đoàn quốc gia tham gia và sự kiện kéo dài sáu ngày này thường được tổ chức vào tháng 7 hàng năm.

4. Cúp châu lục điền kinh thế giới

Giải đấu ban đầu được gọi là World Cup, nhưng thể thức và tên gọi đã thay đổi kể từ năm 2010. Sự kiện này thường được tổ chức vào tháng 9 trong 3 ngày và diễn ra 4 năm một lần.

Đây không phải là cuộc thi cá nhân mà là cuộc thi đồng đội, với các đại diện đến từ Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi.

5. Giải vô địch việt dã điền kinh thế giới

Sự kiện này thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Các vận động viên sẽ thi đấu các cự ly dài nhất trong môn điền kinh trên địa hình tự nhiên.

V. Kết luận

Như vậy chuyên mục thể thao đã giới thiệu cho bạn đọc tương đối đầy đủ điền kinh là gì và các giải điền kinh lớn trên thế giới. Chúc các bạn có những giây phút thoải mái, vui vẻ khi tham gia môn thể thao này. Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi!

© 2024 My Blog đã đăng ký Bản quyền.